From Japan with love

Vì đây là dự tính của 2 vợ chồng sau khi sinh Dâu Tây, đến tận giờ mới có thể đi được Một vài noted không hẳn là review nhưng hi vọng chút thông tin có ích giúp cho ông bạn già.

Đây là đi tour theo khung đường vàng tại JP, còn tự túc thì tự tham khảo giá 😀

 • Giá thấp điểm : 2x tr / người ( đi ít ngày, và cũng ít chỗ)
 • Giá trung bình: 3x tr / người
 • Giá cao điểm : 4x tr/ người

1. Điều ai cũng phải thích

 • Toilet chuẩn sạch và tiện nghi: nếu như ở VN nổi ám ảnh vệ sinh nơi công cộng thì khi qua JP thì đây chính là chỗ lý tưởng tuyệt vời. Sạch sẽ, không – ít mùi và mọi thứ luôn gọn gàng, chi tiết cho cả người lớn lẫn em bé.
 • Sạch và xanh : đây là nước thứ 2 mình đi cảm thấy khả năng vệ sinh và sạch của họ đến tuyệt vời, không phải tuyệt đối nhưng so với nước VN thì họ 9 mình 0.5. Ra đường kiếm thùng rác là khó (lỡ có ói thì ói vào bọc bỏ ba lô đem về, chứ ngoài đường chả có nhiều chỗ có thùng rác cho mà ném, cho dù có thì sẽ được phân loại rõ ràng )
 • Đường xá rất tốt: di chuyển bằng xe lớn tuy nhiên chạy rất đầm không nhún nhún ổ voi cũng không bồ câu chim lợn (vì phí cầu đường bển không rẻ, cứ qua mỗi trạm là auto charge). Đường đi bộ lại càng tốt vì line phân rõ ràng, ngay cả người khiếm thị họ cũng thiết kế dãi đường gồ cho họ đi, và đặc biệt không kiểu băng ngang băng dọc như VN, cái gì cũng phải chờ và tập chờ.
 • Có trách nhiệm: Đi lanh quanh lỡ có lạc mà gặp 1 người dân JP cứ hỏi họ nếu có map thì họ chỉ cho vì người JP đọc Map cực giỏi (đây là kỷ năng sống được dạy từ nhỏ), họ sẳn sàng dừng lại (trong khi đang rất vội) để hỗ trợ bạn hoặc dắt bạn đến tận nơi bạn cần mà miệng luôn tươi cười và không quên nói câu cảm ơn. Tuy nhiên việc sử dụng tiếng anh tại JP là ít (cho nên văn vẻ quá là bó tay à nha). Và điều mình nể nhất (mặc dù hơi tư bản) là mày có tiền tao sẽ phục vụ mày tận tình. Ngoài ra bên JP việc để đồ đạc rất thoải mái không lo vấn đề trộm cắp (trừ các khu chợ lớn, vì có nhiều người nhập cư vào đó nên cẩn thận, còn lại ngoài đường thì không phải lo, vì đi đâu làm gì cứ vất cái xe để đó theo đúng line gọn gàng là được)
 • Trật tự: một thứ khi qua JP đã học là xếp hàng, cho dù cái vòng hàng kéo dàng tận 20-50 người nhưng người JP họ sẳn sàng chờ một cách trật tự đến kinh ngạc, không 1 tiếng la hét hoặc chen ngang . Nếu như vô tình đi gặp các bé đang học ngoại khóa sẽ thấy rõ văn hóa này, họ dạy trẻ con từ nhỏ về những thứ gọi là tính kiên nhẫn và “Xếp hàng” . Còn vào trung tâm mua sắm hoặc khu vui chơi là càng thấy rõ tinh thần người JP ở tính kỷ luật và trật tự. p/s: qua bển gặp đoàn Tàu, cái QQ gì cũng chen, đi tè cũng chen và rất ồn ào … trong khi nhìn qua mấy bác già người JP cứ từ tốn xếp hàng, có khi nhường họ cũng không quan trọng và cứ xếp hàng.
 • Giá cả rõ ràng: Bạn đi du lịch bạn thích trả giá (chắc người VN ai cũng thế) nhưng bên JP không nói thách và hàng hóa luôn rõ ràng mọi thứ “ giá tiền , xuất xứ JP hoặc xuất xứ CN nhưng theo công nghệ Nhật “ cho nên đã tính mua cái gì thì chỉ có bỏ vào giỏ và ra tính tiền khỏi chuyện trả giá (+có tax free nếu có Passport).
 • Đồ ăn ngon đậm vị: Người nào ăn lạt thì sẽ thấy người JP ăn “hơi” mặn theo kiểu đậm đà, và 1 tin vui là mặc dù họ sáng chế ra bột ngọt nhưng dân họ chả dùng đâu nhé. Đồ ăn nói chung khá ngon, cơm và các khẩu phần ăn luôn đầy đủ đặc biệt là cá (bển rau thì hiếm nhưng cá thì bao la, thịt gà thì bao la, còn bò kobe thì :v …bỏ đi ha)
 • Cảnh đẹp: Rất đẹp, hai vợ chồng đã cố gắng canh ngay mùa thu để đi xem lá đỏ nhưng rất tiếc năm nay mùa lá đỏ lại trễ hơn mọi năm tầm 2 tuần cho nên chỉ có 1 số chỗ có lá đỏ, buổi sáng dậy ngắm mặt trời và đi dạo thì khỏi phải chê. Còn lên được núi Phú sĩ thì sẽ cảm giá tùy người nhưng do chỉ được 2/3 núi và nhìn lên nên cảm giác vẫn chưa đã :)) tưởng có tour leo như leo Fansipan, nếu như mà qua đây tính đi tắm biển thì bỏ đi nhé, vì không có bờ biển như VN đâu
 • Khách sạn : đầy đủ tiện nghi (thông dụng) có 1 số có máy lọc không khí, free wifi, còn lại thì đa phần chỗ đi ca là ngồi và tự động xịt , có chỗ thì còn sưởi ấm ass và đặc biệt hơn còn có nhạc . Cho nên nhiều khi chỉ muốn ngồi trong đó mở nước cho nó tự xịt vào ass rất đã :3

2. Có lẽ bạn sẽ không vui

 • Thích xin thêm, cho xin tý, xin cái gì đó… tại nhật không có khái niệm xin: nếu mà cái đó được thêm thoải mái thì bạn sẽ được phục vụ thoải mái, còn cái nào không có thì bạn phải mua cho nên đi ăn cái gì mà đòi xin miếng chanh (sẽ phải mua cả trái chanh, xin miếng muối thì mua muối…ez xin) cho nên dân VN quen tính cái gì xin được cứ xin thì qua đây chắc hết đất diễn.
 • Giá cả không hề rẻ, vì 1 yên nhật khoản 220đ (khi đã quy đổi). Vì do rất nhiều thứ nên nhiều khi bào tiền rất nhanh :)). Đừng nghĩ 1 món có 1000 yên bạn nghĩ có nhiêu đâu ? nhưng khi mua nhiều thì túi tiền của bạn sẽ giảm đi rất nhanh.
 • Bạn cho rằng mình đi nhanh ? hãy ra đường và đi với 1 phụ nữ JP bạn sẽ thấy sự lợi hại… và họ đi rất nhanh và ai cũng đi rất nhanh, khi đi vào những nơi công cộng thì đừng đi ngang đi dọc mà đi theo đúng bên , đừng đi ngược bên cản trở đường của họ di chuyển.
 • Buồn: nước JP vẫn có cái gì đó rất buồn chứ không náo nhiệt như KR. Họ sống nhanh, rất nhanh: mình từng ghé vào 1 shop 7-Eleven gần trạm metro và… cảnh tượng rất kinh khủng, mọi người vào mua đồ ăn rất đông và đi về một cách vội vàng, sáng ra khi nhìn cảnh người JP đi làm còn kinh hơn nữa (mọi thứ cứ như automatic và không bù khú như dân VN 24/7)
 • 20h30 shopping mall sẽ closed chỉ còn 1 số shop như 7 là còn, do đó đừng nghĩ chuyện overnight shopping :v ngoài ra những chỗ club 18+ thì khách du lịch nghỉ khỏe nhé, dân JP họ bảo thủ nên chỉ chơi với dân JP !
 • Có nhiều thứ họ rất bảo thủ: ví dụ em bé phải ngồi ghế của em bé, bộ đồ ăn phải dùng riêng, hoặc khi ăn thì phải theo phân chia rõ ràng chứ không phải dân VN cứ nhào đại vào bàn và xơi :))
 • Động đất ? chuyện bình thường cơm bữa nhé cho nên đừng ngạc nhiên mà hãy học cách người JP, hãy bình tĩnh và chui gầm bàn :v Như hôm hai vợ chồng đi thì sau khi rời khỏi Osaka thì nghe tin động đất 6.5 độ ….
 • Phương tiện di chuyển: nếu như chơi sang cứ đi taxi lên xe chưa làm gì đã 500-700 yên, đi xa đi gần thì giá sẽ tăng, ngay Tokyo thường kẹt xe cho nên hãy dùng phương tiện công cộng! (tuy nhiên đi công cộng đừng ồn ào vì trên đó người JP họ ngủ nghỉ sức rất nhiều)
 • Khách sạn: hơi nhỏ cho nên ai quen ở phòng to thì nên tập ở phòng nhỏ (vừa phải)
 • Wifi: trên lý thuyết có phủ gần hết các thành phố lớn tuy nhiên 1 sốvẫn yêu cầu password 😀
 • (Spoil) Coi JAV chắc ai cũng thấy hàng khủng 😀 thật ra quan sát bên ngoài thì 8/10 nữ bên JP không xinh (có 1 số rất xinh vì đó là nét lai) còn lại đòi to thì không nhé , thường là nhỏ (cho nên VN vẫn number 1 =)) )

Tổng thể: nếu có dịp 2 vợ chồng sẽ lại đi JP tiếp 🙂 đất nước rất đẹp, sạch và văn minh – còn giờ thì cày tiếp để sang năm đi TW

(coi có gì sẽ update tiếp)

Leave a Comment