Làm game (vận hành game) mobile có thật sự dễ ?

gMO (Game Mobile): không biết dòng đời xô đẩy ra sao nhưng đây chính cánh cửa này đã giúp cho bản thân thấy rõ được các góc cạnh quan trọng kỹ năng của bản thân trong mãng Product.

Vài người bạn hỏi làm gMO dễ không? Dạ thưa là không, cái gì cũng mới và rất thử thách, nhưng học được rất nhiều và rất nhiều, đặc biệt hơn là biết cách xót đồng tiền khi chạy MKT, có khả năng hiểu hơn về digital marketing … vì market của gMO chua lét … với lại agency hút máu kinh dị trên từng ngón tay.

1. Cuộc chiến của CPI và NRU

georgethearlangusarkinholm

Soi kỹ 1 tý sẽ thấy đây là nguồn sống của rất nhiều dạng game không chỉ mỗi GMO, tuy nhiên quy đổi giá trị NRU (New Registered Users) ra tiền thì GMO chỉ có từ đắt và rất đắt? Đã thế còn bị phụ thuộc nhiều yếu tố như dung lượng, chất lượng NRU, nội ngoại vi của sản phẩm, thói quen chơi game thị trường của users, policy từ các ông lớn Google Play, Itunes trong việc quản lý …etc

– Nếu vậy phải làm sao nếu như 1 con game cần lượng NRU vừa đủ lớn? ví dụ: 20.000 NRU / tuần thì đây giống như là câu chuyện chủ nghĩa bầy đàn tại VN thì chỉ cần 1 lượng nhỏ để thu hút 1 đám to ồn ào theo, sampling chính là các game không có chat chít trong game nhưng khi group social mạnh thì lượng Organic sẽ làm cho bạn khá ngạc nhiên là khác. Còn nếu như trong / ngoài game đều ồn ào thì chúc mừng bạn đã có kho vàng !!

– Organic NRU (từ này khá phổ thông) nhưng ít người quan tâm, đây chính là data quan trọng không kém. Do đó mỗi tháng mỗi tuần hoặc mỗi ngày hãy nhìn số này thay đổi ra sao (nếu hệ thống có tools đủ tốt sẽ biết được là từ nguồn nào, hiệu quả nhất là khi chạy CPI thì lượng organic sẽ biến đổi theo, hoặc khả năng chuyển đổi từ làm content , PR, seeding…etc)

Suy cho cùng đây là bài toán rất khó và quá khó, thử làm bài toán lý tưởng cơ bản: (tham khảo: http://appflood.com/blog/mobile-ad-cpm-cpc-cpi-comparisons)
Nếu mỗi ngày bạn phải duy trì 1.000 NRU chạy bằng CPI thì phải cần ít nhất ~ ± 2500 CPI thì cứ mỗi CPI chi phí là ± 0.6$ (total cost) ~ 31.500.000 VND / Doanh thu 1 ngày của1 gMO tầm trung (thấp) sẽ làm cho ta méo mặt vì không có lợi nhuận. Nhưng nếu organic đủ mạnh thì 1 ngày bản thân sản phẩm tự kéo về 500 – 2.000 NRU sẽ giúp cho khả năng duy trì của sản phẩm sẽ tối đa về mặt duy trì low cost.

– Sẽ có người hỏi Reroll có tính là 1 NRU ? vậy nên tự hỏi bản thân xem cấu trúc data của game tính trên account name hay roll name (:3) bản thân cho rằng việc re-makerting và recall rất đau khổ chi bằng hãy lấp đầy các users hiện tại với phong trào reroll để mạnh mẽ ????

– Tuy nhiên sức khỏe con game và sức đổ NRU thì kiểu gì cũng nhìn theo RR (Retention rate), nếu nhìn chỉ số này theo mức độ chi tiết thì dễ dàng nhận biết được chu kỳ stop / start chạy NRU để chích thuốc những lúc cần …chích nhất (còn nếu là đại gia chạy full time thì nvm ???? )

2. Cuộc chiến của hành vi users và các key data 

– Người người hay nói 9 người 10 ý, thì cái này đáp ứng cho thói “hư” của users, qua đó khi vận hành sản phẩm việc nắm bắt hành vi của người dùng chính là key note rất quan trọng, Phương pháp có nhiều loại, thử liệt kê vài ý:

  • Dị bản items, tính năng, sự kiện (A/B testing)
  • Survey, tạo bão, scandal  …(dự cảm testing)
  • Ngồi chém gió với bạn bè trong ngành, ắt là ra được vài phần nội công ! (giao lưu testing)

– Nếu nhìn data của Webgame và Client game chắc ai cũng nhảy tưng tưng vì sướng khi số về làng nhưng nhìn số của GMO sẽ càng sướng hơn rất nhiều tùy theo khả năng chịu tải của mỗi hệ thống game vì gMO không được khả năng cao như client hoặc webgame. Tuy nhiên vấn đề sướng này cực kỳ ngắn hạn và dễ dàng biến vòng đời của sản phẩm đốt nhanh hơn so với dự tính vì chính những hành vi của users làm tác động đến suy nghĩ của đội vận hành chứ không phải đội vận hành tác động ngược lại (xu thế thị trường và hạn chế của CP). Ngoài ra một số đầu gMO các CP tách 2 nền tảng Android và iOS riêng biệt chứ không hỗn hợp, vô hình chung làm cho tỷ lệ phân tán của  users lớn hơn.

ví dụ: Chơi game không cày thì chơi làm gì ??

->Chính xác : mức giới hạn luôn nằm ở “Thể lực” http://www.gamesinasia.com/if-you-put-a-stamina-system-in-your-game-i-hate-you/ hoặc ” Xu” http://game.thanhnien.com.vn/bai-viet/2014/05/03/inapp-purchase-xu-huong-tuong-lai-cua-game.1753.html vậy thì độ giãn cách của người dùng về Level, VIP, quyền lợi bị kéo ra tạo khoản cách rất mạnh hệ lụy là: luôn có tập khách hàng VIP nhưng có server lượng VIP ít, có server lượng VIP nhiều, khi VIP nó bye thì xác định server đó thọt!!! GGWP, lý do dân VN thích free từ đó dẫn theo hành vi hạn chế trả tiền, nếu không định hướng họ trả 1 ít, vài ít thì sẽ chả bao giờ họ bỏ tiền ra, cứ theo events mà triển .. vẫn phè phởn cùng đồng bọn. Mà giờ hệ thống chi tiêu game nào cũng dụ max level :3 do đó người cẩn thận như mình nạp 20k rồi quit là đẹp !
ví dụ: Chơi game không cay cú chơi làm gì ??

-> Hành vi đặc thù của gamers, khi có sự ganh đua, đấu đá ắt có nhu cầu từ hành vi, mấy bác già lúc chơi các game có  tính đối kháng thua còn đập bàn mồm lẩm bẩm nói chi các bạn trẻ trâu thời nay. Qua đó khi vận hành gMO hãy  xây dựng mức tối thiểu việc cho users đấu đá nhau, mức tối đa là liên đấu server.. etc. Còn nếu không có, chúc mừng bạn đang tham gia “Hard mode” cho việc vận hành game.
– Vậy thì key data bao gồm gì? Cái này phải tùy vào bạn vận hành chọn cho mình phương pháp như thế nào khi đọc số, có bạn chỉ thích nhìn tiền về -> vậy là đủ. việc khác có người khác quan tâm !

– Có thích hardcore hơn: NRU (CPI, Organic, Install/Uninstall), DAU (Daily Active Users), PCU (Peak Concurrent User), TOR (Turnover rate), RR (Retention Rate), PR (Payrate), PU (Paying Users) , ARPPU (Average Revenue Per Paying User) or ARPU (Average Revenue Per Use), Revenue…… [còn nhiều lắm]

Cho nên đọc data tổng tuần tháng quí để định ra % cục tiền chạy MKT trên doanh thu mang lại (đắng lòng) và dàn quân đánh trận (thật ra nghĩ cách hút máo)!!

Phương châm rút được: “Tính thật lâu – Nghĩ thật sâu – Cho ra cách moi tiền thật nhiều

Nhưng điều đáng quý nhất chính là có những con người, những người bạn, những đồng nghiệp cùng sát cánh với bạn xuyên suốt chặn đường thì còn gì tuyệt vời hơn — Đúng với câu “Bất chấp tất cả, Làm việc có tâm – Cấm dâm ra mặt”

p/s: trên là ý kiến chia sẽ cá nhân, nếu ai có góp vốn thì welcome còn thích ném tạ thì hẹn hò giao lưu cho vui ????

Part 2: Vận hành game mobile cần những “data” gì ?

Leave a Comment