Trải nghiệm chích ngừa Vaccine cúm Covid-19

Nếu như chúng ta có theo dõi báo đài, đặc biệt khi sử dụng các ứng dụng khai báo Y Tế sẽ thấy thông tin Việt Nam sẽ có một đợt chích ngừa cho toàn dân lớn nhất từ trước tới giờ (Nguồn: https://moh.gov.vn/tin-noi-bat/-/asset_publisher/3Yst7YhbkA5j/content/chien-dich-tiem-chung-lon-nhat-trong-lich-su-voi-su-tham-gia-cua-y-te-quan-oi-cong-an-va-cac-bo-nganh)

Vậy thì có rất nhiều người cũng đọc báo Tây báo Tàu báo miệng và lo lắng việc chích vậy có an toàn tính mạng hay không ? Câu trả lời là có và đó là điều sẽ xảy ra không phải bây giờ mà từ khi còn nhỏ, đi chích ngừa vaccine nào cũng sẽ có tỷ lệ ~ 1%. Vậy thì chúng ta có nên chích không ? Ở góc nhìn bản thân thì nên chích, vì hiện tại lượng vaccine chúng ta đang sử dụng là Astrazeneca/Oxford sẽ không thể nào có được PFIZER (do vấn đề chi phí và khả năng bảo quản lâu không được).

Nguồn: YoLa

Nhìn hình trên thì thấy rõ ràng chi phí chủ động là không thể với một lượng lớn Vaccine nhập về, và khả năng bảo quản đường xa. Do đó, việc sử dụng Astrazeneca/Oxford là một trong những biện pháp hữu hiệu để tạo kháng thể chống lại đợt dịch đang càng quét qua HCM.

Một số bạn sẽ thắc mắc quy trình và chích xong cảm giác sẽ ra sao ?

  1. Khám lâm sàng rất đơn giản: chỉ cần bạn ghi thông tin giấy tờ, ký nhận miễn trừ trách nhiệm và đo huyết áp, tim mạch lẫn kiểm tra các bệnh tiền sử của gia đình là gì (chủ yếu là hỏi miệng và máy móc cơ bản)
  2. Chích vào bắp tay và ngồi chờ 30 phút (đầu việc sẽ thấy hơi cảm giác lưng lửng : đây là dấu hiệu đầu tiên, do đó phải ngồi yên một chỗ, kẻo bị ngã) rồi về.
  3. Sẽ có 2 kịch bản sau
    1. Sau khoản 4 tiếng cơ thể phản ứng thuốc để tạo kháng thể -> bắp tay nhức trong (thang điểm 6 so với 10) -> sốt nhẹ ( 37 ~ 38 độ C): nghỉ ngơi và ăn uống kèm theo viên sủi hạ nhiệt để lên 40 độ C là uống – duy trì tầm 2 ngày
    2. Sau 1 ngày cơ thể chưa có biểu hiện nhốt nhẹ (36 ~ 37độ) -> bắp tay hơi nhức trong ( thang điểm 4 so với 10) … và vẫn ăn uống và nghỉ ngơi nhé (đây là tui 😀 )

Quan trọng: Luôn đo nhiệt độ, giữ cơ thể thoáng mát và uống thật nhiều nước và rất nhiều nước

Leave a Comment