Trải nghiệm đạp xe đạp đi Đà Lạt từ Vũng Tàu

Đây là hành trình đạp xe đạp đi theo đường ven biển xuất phát từ Vũng Tàu đi qua Lagi – Phan Thiết – Phan Rí – Phan Rang – Sông Pha – Leo đèo Ngoạn Mục, Đèo D-Ran và điểm dừng tại Thành Phố Đà Lạt

1/ Chuẩn bị

Nếu như việc đi bằng xe máy hoặc ô-tô thì chúng ta ai cũng có thể đi bất kỳ lúc nào, tuy nhiên nếu đi bằng xe đạp thì phải có sự chuẩn bị: đầu tiên là xe đạp, thứ hai là đồ đạc (đồ cá nhân bao gồm cả thực phẩm), thứ 3 là kế hoạch di chuyển (bao gồm vẽ cung đường đi, các điểm cần dừng lại).

Vậy thì xe đạp ra sao thì phù hợp ?

Để trả lời điều này thì bạn phải có cái nhìn dài ra về cung đường sẽ đi, số lượng đồ sẽ mang, và số km sẽ đi là bao nhiêu.

 • Cung đường: Nếu chỉ là đường bằng thì vỏ xe loại ít gai, và chơi 1 đĩa / 1 líp (single speed) cũng không vấn đề. Còn nếu như có dốc, off-road (đường không trải nhựa) thì bánh cần có gai và bộ group cần phải có bộ tăng giảm để phù hợp việc leo dốc.
 • Số lượng đồ sẽ mang: phụ thuộc vào bạn chơi trường phái nào (Bike-Packing) hay (Bike-Touring) sẽ ảnh hưởng phần nào đến tốc độ di chuyển lẫn độ ì khi leo dốc.
Đây là Bike Packing: gọn nhẹ, ít thồ vì không chơi Baga
Đây là Bike Touring: gắn baga và mang cả cái nhà đi khắp nơi
 • Số kilomet phải đạt được: đây là lúc bạn cần một công cụ vẽ đường đi (Route map) để bạn hình dung là ở KM thứ bao nhiêu thì nên nghỉ ngơi, hoặc chọn điểm nào để dừng lại. Nếu bạn là người đi khắp nơi, biết hết từng ngóc ngách, con hẻm, từng vị trí nằm trong đầu thì không cần, còn nếu mới đi hoặc đi 1-2 lần còn chưa chưa hết thì đây là 1 yếu tố quan trọng cho việc lên kế hoạch. (bên dưới là cung mình vẽ bằng Ride with GPS để xem cung đường dài bao nhiêu, nên dừng ở đâu, đường trải nhựa hay không, độ dốc ra sao để tính toán sức khoẻ cũng như dinh dưỡng bổ sung)
 • Chọn lựa xe đạp: Cần phải xem xét chính là phương tiện sẽ sử dụng di chuyển, có rất nhiều người quan điểm rằng xe đạp là đạp được không quan trọng cần tốt ra sao, đắt tiền như thế nào (thì đây là bỏ qua mất trải nghiệm và sức khoẻ của bản thân, nên lưu ý khi đạp trong phố và đi đường trường rất khác nhau về điều kiện thời tiết lẫn môi trường nhiệt độ / không khí / lực gió). Quan trọng hơn đi đường trường chúng ta không có khái niệm chạy khuya (vì nguy hiểm, thiếu ánh sáng) thì điều tuyệt đối không đi trong đêm (quan điểm của bản thân là nên dừng trước 17h để nghỉ ngơi và ăn uống).

Ví dụ: Trong thành phố bạn có thể đạp 20-25km/h rất thoải mái vì các nhà cản hướng gió nhưng khi đi ra ngoài thành phố thì đôi khi cũng là đoạn đường bằng chúng ta đạp 20-25km/h cũng mất nhiều sức hơn, tốn năng lượng, mất nước/khoáng nhanh hơn.

Những yếu tố quan trọng tiếp theo chính là:

 • Yên xe: Nếu bạn ngồi đạp trung bình 10-12 tiếng thì phần xương chậu sẽ chịu áp lực rất lớn, cho nên 1 cái yên tốt sẽ giúp bạn không bị ê mông, chèn các dây thần kinh của chân (tạo ra trạng thái tê bì). Tập trung vào các yên có giá > 500K hoặc các loại da từ 2tr đến 3tr (nếu có điều kiện)
 • Ghi đông: Nếu như bạn đi dài, thì dáng ngồi của bạn quyết định lớn đến khả năng chịu lực của bạn (từ vùng core – cổ – vai – gáy) cho nên đây là phần cần điều chỉnh phù hợp với chính bạn, chứ không phải phù hợp với bất kỳ ai. Vậy chỉnh như nào cho phù hợp ? bỏ qua yếu tố bạn gắn các loại ghi đông có nhiều chức năng, đối với loại tay ngang đơn giản thì việc chiều rộng của ghi đông không quá rộng thì áp lực lên cổ tay sẽ lớn, còn quá ngắn thì khoản không xoay trở sẽ hẹp (cảm thấy tù túng khi ngồi lái), do đó sẽ có khái niệm đo-cắt ghi đông theo cảm giác của chính bạn.
 • Tay nắm: Các loại mút gắn tay nắm thường không có đệm trợ lực cho mu trong lòng bàn tay , do đó việc đi xa áp lực lên cổ tay là rất lớn (tương tự khi bạn ngồi gõ bàn phím mà không có phần tựa dưới thì việc mỏi tay là chuyện bình thường nếu gõ nhiều trong thời gian dài. Kiếm loại Ergon GP1 đâu đó > 500K còn tiền thì mua bao tay đeo vào cho đỡ đen tay và êm lòng bàn tay với đỡ ra mồ hôi hôi cái tay nắm.
Ergon GP1
 • Sườn xe: trước đây khi mua xe ít ai quan trọng kích thước sườn, đặc tính xe dùng làm gì (road, touring, mountain…) cứ thấy hợp mắt là mua cho nên sẽ có kiểu xe quá nhỏ so với cơ thể, và quá to so với cơ thể. Vậy để khắc phục thì cần phải biết rõ nhu cầu của bản thân là gì : thích đua bơi (chạy road bike ) hay thích Touring (chạy city/touring bike ) hay thích off-road nhún nhảy (mountain bike). Bạn có thể tham khảo tại đây
 • Group: đây là bộ phận mình để dưới cùng vì đây là lý do trải nghiệm rất rõ, nếu bạn đi trong thành phố thì tác dụng của bộ group ít phát huy (cho dù bạn có 3 (đĩa) x 10 (líp) cũng khó cảm nhận, nhưng đi đường dài leo dốc dài thì sức mạnh bộ group sẽ thể hiện theo giá trị bạn bỏ ra), cho nên chủ đề này mình sẽ bỏ qua và không bàn tới một phần nó theo cảm tính cá nhân (hiện tại mình đi 1×11 😀 – đang suy nghĩ chơi single speed)

Nói tới đây chắc nhiều bạn sẽ nói, thế mấy ông chơi 1 đĩa 1 líp xe việt nam cũng đạp ầm ầm đó thôi. Đúng là họ có thể đạp nhưng còn lúc đạp và lúc bò, dắt, thở, mỏi cơ, đau gối ra sao thì chắc ít ai trải qua. Cho nên hãy cho mình 1 chiếc xe đủ tốt để đi, chứ không phải xe nào cũng có thể đi (cách tiếp cận vấn đề rất khác và kết quả / hệ quả cũng khác nhau)

2/ Thực phẩm (dinh dưỡng bổ sung)

Bản thân mình tham khảo nhiều bạn đi tour dài ngày ít nhắc đến vấn đề thực phẩm bổ trợ, có thể do chi phí đắt và thường là ăn ven đường. Nhưng với bản thân mình, khi chơi 1 môn vận động như chạy bộ (đang là môn chính của mình) thì việc cần có các loại này là cần thiết và bắt buộc:

 • Gel năng lượng: Dùng trước 30 phút khi vận động và cứ 1H / gói nếu chạy, còn đạp xe thì cứ 3-4H mình cắn 1 gói (trung bình 1 ngày mình cắn 2 gói)
Giá 1 gói : 40-45k
 • Viên sủi điện giải / Bột năng lượng: Sử dụng pha nước, để bổ sung điện giải tránh mất muối và nước cho cơ thể (bắt buộc) – cứ mỗi 1H đạp dài thì hớp 1 ít (tuỳ theo khả năng ra mồ hôi của cơ thể). Hoặc sử dụng Tailwind có sẳn năng lượng bên trong pha nước và uống (khỏi ăn bánh gì hết – hiệu quả cho các đoạn dốc dài)
Giá: 185K
Giá: 85K / gói
 • Bánh năng lượng: đây là loại dự phòng nên cầm theo neesu như dọc đường không có gì, có rất nhiều lựa chọn về loại này trên thị trường (Nestle cũng có 1 loại tương tự với tên gọi là Bánh ngũ cốc Nestle rẻ hơn)
Giá: 32K
 • Bột phục hồi (recovery): Nếu đạp guồng chân xoay liên tục sẽ mỏi cơ nhanh thì đây là loại thực phẩm giúp cho hồi phục cơ xuất sắc nhất cho dân chạy bộ thì xe đạp đường dài nên sử dụng 😀
Giá: 89K
 • Gel bôi: Thần dược (không thuộc dinh dưỡng) nhưng cũng liệt kê vào, giúp giải quyết vấn đề đau cơ, mỏi cơ…

3/ Xuất phát (updating)

Leave a Comment